กลั่นแกล้ง ให้ร้ายทางไซเบอร์ ผิดกฎหมาย โทษทั้งจำทั้งปรับ

 

การระรานทางไซเบอร์ หรือ Cyberbullying หมายถึง การกลั่นแกล้ง การให้ร้าย การด่าว่า การข่มเหง หรือการรังแกผู้อื่นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ที่ผ่านมามีการฟ้องร้องทั้งทางอาญาและทางแพ่งจากการกระทำลักษณะดังกล่าวไปแล้วหลายคดี
.
อีกทั้งยังส่งผลให้ผู้ที่ถูกกระทำเกิดบาดแผลในจิตใจ หรือเกิดอาการซึมเศร้าได้ ในบางรายอาจส่งผลกระทบรุนแรงถึงขั้นฆ่าตัวตาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันซึ่งอยู่ในห้วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การกระทำลักษณะดังกล่าวก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำจิตใจของพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนให้ย่ำแย่ลงไปอีก
.
การระรานทางไซเบอร์(Cyberbullying) นั้น เข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาท มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
.
หากประชาชนทั่วไปสามารถเห็นหรือเข้าถึงข้อความดังกล่าวได้จะเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
.
ซึ่งในความผิดฐานหมิ่นประมาทนั้นเป็นความผิดต่อส่วนตัว ผู้เสียหายจะต้องมาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีอาญากับผู้กระทำความผิด ส่วนการดำเนินคดีทางแพ่ง ผู้เสียหายจะต้องดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลด้วยตนเองต่อไป
.
ที่มา : ข่าวจริงประเทศไทย
ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค