กัมพูชาระงับนำเข้า-จำหน่ายแป้งเด็กยี่ห้อดังผลิตในไทย-มาเลย์ อ้างปนเปื้อนแร่ใยหิน

กัมพูชาระงับการนำเข้าและจำหน่ายแป้งเด็กหลายยี่ห้อที่ผลิตในไทยและมาเลเซียเป็นการชั่วคราว หลังพบว่ามีแร่ใยหินปนเปื้อนอยู่ในผลิตภัณฑ์เหล่านั้น พร้อมสั่งให้ดำเนินการตรวจสอบโดยเร็ว ตามการระบุของสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค การแข่งขันและการปราบการฉ้อโกงของกัมพูชา (CCF) 

CCF ระบุในคำแถลงว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีแร่ใยหินปนเปื้อนมีวางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดภายใต้แบรนด์ต่างๆ เช่น แป้งเด็กจอห์นสัน แป้งเด็กจอห์นสัน บลอสซัม แป้งเด็กดี-นี่ คิดส์ แป้งเด็กดี-นี่ นิวบอร์น แป้งเด็กโคโดโม แป้งเย็นเภสัช และเบบี้มายด์ เนเชอรัลแอนด์มายด์ ซึ่งทั้งหมดผลิตในไทย และอีก 2 ยี่ห้อผลิตจากมาเลเซีย คือแป้งเด็ก Pureen และ Laffair Be Love

“แร่ใยหินต้องไม่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพของผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้” CCF ระบุ และเสริมว่าแป้งเด็กทาตัวทั้งหมดต้องปราศจากแร่ใยหิน

CCF ยังสั่งให้ผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายเรียกคืนผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจากตลาด และให้เวลา 2 สัปดาห์ นำตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่มีแร่ใยหินเหล่านั้นไปตรวจวินิจฉัยที่ห้องปฏิบัติการทดสอบอิสระที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล และจะมีประกาศเพิ่มเติมหลังจากได้ผลทดสอบจากห้องปฏิบัติการ.

ที่มา : https://mgronline.com/

ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค