กินแล้วถึงตาย! กาแฟ Prime Kopi Pejuang ลอบใส่ยาเกินขนาด 10 เท่า อย.สั่งระงับลักลอบขายออนไลน์

อย.เตือนอย่าซื้อกาแฟ Prime Kopi Pejuang 3 in 1 หลังสิงคโปร์ตรวจพบผสมยาทาดาลาฟิลปริมาณสูงกว่า 10 เท่า อันตรายถึงตาย พบลักลอบขายในออนไลน์ สั่งระงับแล้ว

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีสำนักงานวิทยาศาสตร์สุขภาพสิงคโปร์ (HSA) เตือนประชาชนไม่ให้บริโภคผลิตภัณฑ์กาแฟยี่ห้อ Prime Kopi Pejuang 3 in 1 ที่ตรวจพบยาทาดาลาฟิลรักษาหย่อนสมรรถภาพทางเพศสูงเกินขนาดปกติมากกว่า 10 เท่า หลังพบชายที่ดื่มแล้วล้มป่วยเข้า รพ. ว่า ยาทาดาลาฟิลเป็นยาในกลุ่มเดียวกับซิลเดนาฟิล ออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือด มีผลต่อผู้ป่วยโรคตับ ไต หัวใจ หลอดเลือดสมอง กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เจ็บหน้าอก ความดันเลือดต่ำหรือสูง เป็นต้น การได้รับยาเกินขนาดทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงถึงแก่ชีวิตได้

สำหรับผลิตภัณฑ์กาแฟดังกล่าว ไม่มีการขึ้นทะเบียนกับ อย. ในประเทศไทย แต่พบการลักลอบนำมาจำหน่ายผ่านออนไลน์ ซึ่ง อย.สั่งระงับจำหน่ายและโฆษณาทันที ถือเป็นอาหารที่ไม่ปลอดภัย ผู้กระทำการฝ่าฝืน ผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ

“อย่าซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่อ้างสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศมารับประทานเด็ดขาด อย. ไม่เคยอนุญาตอวดอ้าง และเสี่ยงปนยาแผนปัจจุบันอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค” นพ.วิทิตกล่าว

 

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

 

ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค