ข่าวปลอม! ผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มผักเชียงดา ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงตับอ่อน ล้างสารพิษ และฟื้นฟูตับอ่อน

รณีผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มผักเชียงดา อ้างช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงตับอ่อน ล้างสารพิษ และฟื้นฟูตับอ่อน ทางอย. ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวขออนุญาตเป็นเครื่องดื่ม งในการยื่นขออนุญาตไม่มีการยื่นข้อมูลประสิทธิผลในการลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงและฟื้นฟูตับอ่อน หรือล้างสารพิษ ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

วันนี้ (13 พ.ค.) ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในโซเชียล เกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มผักเชียงดา ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงตับอ่อน ล้างสารพิษ และฟื้นฟูตับอ่อน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มผักเชียงดา ที่ระบุสรรพคุณว่าช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงตับอ่อน ล้างสารพิษ และฟื้นฟูตับอ่อน ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวขออนุญาตเป็นเครื่องดื่ม ในชื่อ เครื่องดื่มผักเชียงดา ชนิดแห้ง อย. 50-2-08361-2-0001 ซึ่งในการยื่นขออนุญาตไม่มีการยื่นข้อมูลประสิทธิผลในการลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงและฟื้นฟูตับอ่อน หรือล้างสารพิษ ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด ซึ่งผลิตภัณฑ์อาหารไม่มีผลในการบำบัด บรรเทา หรือรักษาโรค หากผู้ป่วยหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมารับประทานเพื่อหวังผลในการล้างสารพิษ บำบัด บรรเทา หรือรักษาภาวะน้ำตาลในเลือดสูง และโรคของตับอ่อน อาจเสียเงินเปล่า และเสียโอกาสในการรักษา ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้อง

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางด้านสุขภาพ หรือหากพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1556 และสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มผักเชียงดา ในการยื่นขออนุญาตไม่มีการยื่นข้อมูลประสิทธิผลในการลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงและฟื้นฟูตับอ่อน หรือล้างสารพิษ ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

 

ที่มา : https://mgronline.com/factcheck/detail/9640000046056?fbclid=IwAR1qPoy6nXaMvylwa9KEKkqeWiGJsHFtZ1XytwO2ceDNdVeKDpLF2y9VIeU

ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค