คลังเตือนมิจฉาชีพปลอมเพจกระทรวง อ้างเป็น จนท.หลอกให้ทำธุรกรรมจนเสียทรัพย์

กระทรวงการคลังตรวจสอบพบมิจฉาชีพใช้หมายเลขโทรศัพท์ 08-2810-3575 แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังหลากหลายตำแหน่งและหลายหน่วยงาน โทร.หลอกลวงประชาชนให้กดยกเลิกสิทธิโครงการของรัฐที่หมดเขตไปแล้ว เช่น โครงการคนละครึ่ง โดยเปิดเพจกระทรวงการคลังปลอม และให้ประชาชนใส่ user name และรหัสของ Application “เป๋าเงิน” ในหน้าเพจปลอม ทำให้มีประชาชนสูญเสียเงินทอง และเสี่ยงต่อการถูกหลอกถามข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญซึ่งอาจจะก่อให้เกิดปัญหาตามมา

กระทรวงการคลังขอยืนยันว่าไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่โทรศัพท์ไปติดต่อพูดคุย ให้ความช่วยเหลือ แจ้งสิทธิ หรือให้มีการดำเนินธุรกรรมต่างๆ แต่อย่างใด จึงขอเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อดำเนินการธุรกรรมใดๆ หรือให้ข้อมูลใดๆ ตามคำหลอกลวงของมิจฉาชีพ

ทั้งนี้ เพจ Facebook ที่ถูกต้องของกระทรวงการคลังมีเพียงเพจ “กระทรวงการคลัง” (https://www.facebook.com/MoFNewsStationThailand) เท่านั้น และกระทรวงการคลังกำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน ความเสียหายที่เกิดขึ้น และจะเร่งดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด สำหรับประชาชนผู้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพสามารถร้องทุกข์หรือแจ้งเบาะแสได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่ของท่าน หรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และติดตามข้อมูลข่าวสารได้ในช่องทางต่างๆ ของกระทรวงการคลังได้ผ่านเว็บไซต์กระทรวงการคลัง (www.mof.go.th)

 

ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค