ดีอีเอสเตือนภัยออนไลน์ช่วงปีใหม่ หลอกคลิกลิงก์ล้วงข้อมูล-เงิน

ดีอีเอสเตือนประชาชนให้ระวังภัยออนไลน์ที่แฝงมาช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยหลอกลวงผ่านการคลิกลิงก์ซื้อขายสินค้า หรือกลลวงในรูปแบบอื่นๆ เพื่อล้วงเอาข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลการเงิน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แจ้งเตือนไปยังประชาชนในช่วงเทศกาลวันหยุดปีใหม่ ให้ระมัดระวังคนร้ายแฝงตัวเข้ามาฉวยโอกาสหลอกลวงทำให้เกิดความเสียหายแก่พี่น้องประชาชน ทั้งการกด Link ซื้อขายสินค้า โหลดสติกเกอร์ Line อวยพรปีใหม่ฟรี! เป็นต้น โดยดีอีเอสได้รวบรวม 5 ภัยร้ายออนไลน์ รู้ไว้ ปลอดภัยกว่า เพื่อให้ประชาชนระมัดระวังตัวมากขึ้น ประกอบด้วย

1.หลอกโหลดสติกเกอร์เทศกาลปีใหม่ฟรี! โดยมิจฉาชีพเชิญชวนการโหลดสติกเกอร์ดังกล่าว แฝงตัวส่ง Link ให้โหลด อาจมีการหลอกลวงให้ผู้ใช้ไลน์ใส่ชื่อ และรหัสการเข้าใช้ไลน์ รวมถึงข้อมูลส่วนตัว ซึ่งอาจจะเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพนำชื่อและรหัสการใช้งานของท่านไปทำธุรกรรมต่างๆ หรืออาจมีการสวมสิทธิเพื่อกระทำผิดได้

2.หลอกรับบริจาค ทำบุญ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ประชาชนอาจต้องการทำบุญเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลกับชีวิต มิจฉาชีพอาจมีการประกาศเชิญชวนให้ร่วมทำบุญ โดยอ้างบุคคลหรือกิจกรรมต่างๆ จึงควรตรวจสอบข้อมูลในกิจกรรมที่จะร่วมทำบุญว่า เป็นความจริงหรือไม่ อย่างไร ก่อนจะร่วมบริจาคเงินร่วมทำบุญออนไลน์ “มีสติ” ก่อนโอนเงิน

3.หลอกให้จัดงานเลี้ยงผ่านการใช้บริการออนไลน์ โดยมีพฤติกรรมแอบอ้าง ดังนี้ คนร้ายแอบอ้างกับเจ้าของร้านค้าว่าจะจัดงานเลี้ยงโดยติดต่อให้ส่งของต่างๆ ไปไว้ตามสถานที่จัดงาน เมื่อทางร้านค้าส่งของไปที่นัดหมายแล้วคนร้ายจะแอบขนของหลบหนีไป หรือคนร้ายแอบอ้างกับผู้ที่ต้องการจะจัดงานเลี้ยงว่า สามารถสั่งอาหารผ่านทางออนไลน์ได้ในราคาถูกกว่า ส่งผลให้ผู้ที่จะจัดงานเลี้ยงหลงเชื่อยอมจ่ายเงินค่าอาหารให้คนร้าย แต่เมื่อถึงวันจัดเลี้ยงไม่มีการส่งอาหารมาให้แต่อย่างใด เป็นต้น

4.หลอกให้ซื้อของขวัญผ่านร้านค้าออนไลน์ เพื่อไม่ให้ถูกหลอกลวงสั่งซื้อของแล้วไม่ได้สินค้า ได้รับสินค้าไม่ตรงปกหรือไม่มีคุณภาพเลือกดูสินค้าและสังเกตราคาก่อนเข้าร่วมโปรโมชันให้ดี รวมทั้งเปรียบเทียบราคาสินค้าชนิดเดียวกันจากหลายร้านค้าเพื่อให้ได้สินค้าในราคาที่คุ้มค่าที่สุดการซื้อของขวัญให้กันผ่านร้านค้าออนไลน์

5.หลอกชวนเล่นการพนันออนไลน์ ลงทุนออนไลน์ หลอกเอาข้อมูลไปใช้ทางผิดกฎหมาย หวั่นประชาชนถูกหลอกให้เสียเงิน ย้ำอย่าหลงเชื่อหากพบเห็นแจ้งเบาะแสได้ตลอด 24 ชม. ทั้งถูกดำเนินคดีตามกฎหมายในความผิด พ.ร.บ.การพนัน มาตรา 12 มีโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจับทั้งปรับ ไม่ว่าท่านจะเป็นเจ้ามือ หรือผู้เล่นหรือเป็นผู้เชิญชวนให้ผู้อื่นเข้าเล่นพนัน

ทั้งนี้ ข่าวปลอมที่ผู้ไม่หวังดีสร้างขึ้นเพื่อสร้างความสับสนให้สังคม ควรตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานราชการ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย www.antifakenewscenter.com หรือสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือได้ก่อนที่จะเชื่อหรือส่งต่อ มิเช่นนั้นอาจตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดีและอาจถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ได้

กระทรวงดีอีเอสมีความมุ่งมั่น ตั้งใจที่จะดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้พี่น้องประชาชน และขอแสดงความห่วงใย หากท่านใดได้รับความเดือดร้อนจากแก๊งมิจฉาชีพ หรือถูกหลอกลวงออนไลน์ต่างๆ หรือพบเห็นการกระทำความผิด สามารถแจ้งเบาะแสได้ทางสายด่วนโทร.1212 ตลอด 24 ชั่วโมง

ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค