ด่วน! อย.พบบะหมี่รสไก่เผ็ดเกาหลียี่ห้อดัง ปนเปื้อนยาฆ่าแมลง… 

รองเลขาฯ อย. แถลงตรวจพบบะหมี่แห้งกึ่งสำเร็จรูปรสไก่เผ็ดเกาหลียี่ห้อดัง ปนเปื้อนสารเอทิลีนออกไซด์ ส่วนประกอบของยาฆ่าแมลง สั่งดำเนินคดีเด็ดขาด เรียกคืนสินค้าทุกชิ้น คุมเข้มทั่วประเทศ…

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ภก.วีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย). เปิดเผยว่า หลังจากที่สำนักงานอาหารแห่งสิงคโปร์ ได้เรียกคืนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตราหมี่ซีดาพ (Mie Sedaap) ผลิตในประเทศอินโดนีเซีย 4 รายการ เนื่องจากปนเปื้อนสารเอทิลีนออกไซด์ (ส่วนประกอบของยาฆ่าแมลง) ซึ่งรุ่นการผลิตนั้น ไม่ได้มีการนำเข้ามาขายในไทย แต่ทาง อย. ได้สั่งการให้เก็บบะหมี่ยี่ห้อดังกล่าว รุ่นที่มีการวางขายในไทยมาตรวจสอบ รวม 8 รายการ …

ผลออกมาแล้วพบว่ามี 2 รุ่น การผลิตที่มีสารสารเอทิลีนออกไซด์ คือผลิตภัณฑ์ หมี่ซีดาพ โคเรียน สไปซี่ ชิคเค่น (บะหมี่แห้งกึ่งสำเร็จรูปรสไก่เผ็ดเกาหลี) ซองสีดำ เลขสารบบอาหาร 10-3-12535-5-0548 รุ่นวันที่ผลิต 25 NOV 21 วันหมดอายุ 25 NOV 22 และรุ่นวันที่ผลิต 07 DEC 21 วันหมดอายุ 07 DEC 22 ทั้งนี้ อย. ได้ดำเนินการอายัดผลิตภัณฑ์ ณ บริษัทผู้นำเข้า และอยู่ระหว่างการพิจารณาดำเนินคดีกับผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ดังกล่าว พร้อมขอความร่วมมือบริษัทผู้นำเข้า ให้เรียกคืนสินค้าทุกชิ้น และแจ้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ตรวจสอบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในทุกพื้นที่….

ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค