นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ไม่รับเงินเดือน 3 เดือน สมทบกองทุนสู้โควิด

ภาพจากเฟซบุ๊ก Muhyiddin Yassin

นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี มาเลเซีย ประกาศมอบเงินเดือน 3 เดือน ตั้งแต่มิถุนายนเป็นต้นไป เพื่อสมทบกองทุนสู้โควิดในประเทศ 

วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เว็บไซต์ฟรีมาเลเซียทูเดย์ รายงานว่า นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ประกาศเมื่อวานนี้ว่า คณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ของมาเลเซีย พร้อมใจกันมอบเงินเดือน 3 เดือน ให้กับรัฐบาล เพื่อนำไปใช้ต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19

ในการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ นายมูห์ยิดดินกล่าวว่า พวกเขาจะมอบเงินเดือน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม ให้กับกองทรัสต์เพื่อค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19

ไม่นานมานี้มีการยื่นคำร้องให้นายมูห์ยิดดิน คณะรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วย รวมถึง ส.ส. บริจาคเงิน 50% ของเบี้ยเลี้ยงให้กับกองทุนดังกล่าว

คำร้องที่มีผู้ลงนามเกือบ 4 หมื่นรายชื่อ ระบุด้วยว่า การปิดสภาและการประชุมต่าง ๆ เนื่องจากเหตุฉุกเฉิน ทำให้ผู้แทนที่ได้รับการเลือกตั้ง ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ตามระบอบประชาธิปไตย และบริหารจัดการความต้องการของชาวมาเลเซียในช่วงการระบาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปีที่แล้ว เมื่อมีคำสั่งควบคุมการเดินทางออกมาเป็นครั้งแรก สมาชิกคณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ภายใต้การกำกับของพวกเขา มอบเงินเดือน 2 เดือน ให้กองทุนโควิดของรัฐบาล

ในการประกาศแพ็กเกจความช่วยเหลือ 40,000 ล้านริงกิต หรือประมาณ 303,140,480 บาท เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม นายมูห์ยิดดินกล่าวว่ารัฐบาลมีความสามารถทางการคลังที่จำกัดในการใช้จ่าย ณ เวลานี้ แต่จะพยายามอย่างเต็มที่ที่สุด เพื่อสร้างสมดุลระหว่างชีวิตและการทำมาหากิน

เขายืนยันด้วยว่า การปิดเมืองทั้งหมดไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่าย แต่เป็นมาตรการที่จำเป็น

“การล็อกดาวน์นี้จะสำเร็จหรือไม่ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับคุณและพระประสงค์ของพระเจ้า รัฐบาลได้ปิดเกือบทุกภาคเศรษฐกิจและสังคม เพื่อลดการเคลื่อนไหวของประชาชน และทำลายห่วงโซ่การติดเชื้อโควิด-19 โปรดอยู่บ้าน ผมขอย้ำให้อยู่บ้าน และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำ หากคุณไม่สามารถทำตามคำสั่งนี้ได้ เราทุกคนก็ล้มเหลว” นายกรัฐมนตรีกล่าวเตือน

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-681414?fbclid=IwAR0wah-iY5TdykfZ264nZ6I_Oi3qodNSBDufXi0yN7OGyC3b-ioKj3FfSpI

ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค