ผู้บริโภคเฮ! หลังร้องเรียนปัญหาปั๊มเอบีเอส ฮอนด้ายืดอกรับแก้ปัญหาทั่วประเทศ ฟรี!

บริษัทรถยนต์ฮอนด้า (Honda) แสดงความรับผิดชอบต่อ ปัญหาระบบปั๊มเอบีเอส (ABS) ของรถยนต์รุ่นแอคคอร์ด เจน 9 (ACCORD G9) และ เอชอาร์ – วี (HR – V) บกพร่อง หลังสภาผู้บริโภคและมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค นำกลุ่มผู้เสียหายยื่นร้องเรียนต่อบริษัท ด้วยการออกมาตรการให้ศูนย์ทั่วประเทศแก้ปัญหารถยนต์รุ่นดังกล่าวทุกคัน ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

วันนี้ (4 เมษายน 2566) โสภณ หนูรัตน์ หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองและพิทักษ์สิทธิผู้บริโภค สภาผู้บริโภค เปิดเผยว่า ที่ผ่านมากลุ่มผู้ใช้รถยนต์ฮอนด้า (Honda) รุ่นแอคคอร์ด เจน 9 (Accord G9) และเอชอาร์ – วี (HR – V) ได้เข้าร้องเรียนกับสภาผู้บริโภค หลังพบปัญหาอะไหล่ปั๊มของระบบเบรกเอบีเอส (Anti-Lock Brake system : ABS) บกพร่อง ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบควบคุมความปลอดภัยในการขับขี่รถ และต่อมาสภาผู้บริโภคร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค นำกลุ่มผู้ใช้รถยนต์ฮอนด้ารุ่นที่พบปัญหาดังกล่าวยื่นเรื่องร้องเรียนมาตรฐานในการดูแลลูกค้า ที่บริษัท ฮอนด้า ออโต้โมบิล (ประเทศไทย) จำกัด (สำนักงานใหญ่) เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา

โสภณ แจ้งว่า สภาผู้บริโภคได้รับข้อมูลจากบริษัทฮอนด้า ว่าบริษัทฯ ได้ออกมาตรการแก้ไขปัญหาไปถึงตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศให้ปฏิบัติตามและแก้ไขปัญหาให้กับผู้บริโภคแล้ว

โดยระบุให้ตัวแทนจำหน่ายแก้ไขปัญหาให้ผู้บริโภคที่ใช้รถยนต์ฮอนด้า (Honda) รุ่นแอคคอร์ด เจน 9 (Accord G9) และเอชอาร์ – วี (HR – V) ที่พบปัญหาเกี่ยวกับระบบช่วยในการทรงตัวขณะที่ใช้รถด้วยความเร็วสูงหรือต้องขับรถทางไกล (ระบบ VSA) เเจ้งเตือนและตรวจสอบที่ศูนย์บริการพบว่าเป็นปัญหาจากปั๊มของระบบเบรกเอบีเอส สามารถนำรถเข้ารับการแก้ไขได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ภายใต้เงื่อนไข ดังต่อไปนี้

  • สิทธิการเคลมพิเศษหรือให้เคลมได้หลังหมดระยะเวลารับประกัน หรือ Goodwill โดยจะต้องเป็นรถยนต์ที่เข้าศูนย์บริการตรวจเช็กและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ตั้งแต่ 10,000 – 100,000 กม. ต่อเนื่อง ทุกระยะที่กำหนด
  • ระยะทางไม่เกิน 240,000 กม. หรือไม่เกิน 10 ปี

แต่หากเป็นกรณีที่ไม่เข้าเงื่อนไขข้างต้น สามารถนำรถยนต์ที่พบปัญหาเข้าไปรับการแก้ไขตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้ 1. หากมีการเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ บริษัทฯ จะคิดค่าใช้จ่ายเพียง 35 เปอร์เซ็นต์จากค่าใช้จ่ายทั้งหมด และ 2. เข้ารับการซ่อมอะไหล่ตัวเดิม ในค่าใช้จ่ายไม่เกิน 5,000 บาท

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ประสานงานไปยังตัวแทนจำหน่ายเพื่อให้ปฏิบัติตาม โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม หากท่านใดพบปัญหาไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการหรือมีค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติมอย่างไม่เป็นธรรม สามารถร้องเรียนเข้ามาได้ที่สภาผู้บริโภค ตามช่องทางดังต่อไปนี้

  • ร้องเรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ tcc.or.th คลิกลิงก์ https://crm.tcc.or.th/entryPoint=Portal&action=complain
  • ไลน์ออฟฟิเชียล (Line Official) : @tccthailand คลิกลิงก์ https://lin.ee/uhDyO1U
  • อีเมล : complaint@tcc.or.th
  • อินบ็อกซ์เฟซบุ๊ก (Facebook Inbox) : สภาองค์กรของผู้บริโภค
  • โทรศัพท์ : 02 239 1839 กด 1, 081 134 3215 หรือ 081 134 3216
ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค