ศาลอินโดฯ ตัดสินประธานาธิบดีโจโค วิโดโดพร้อม 3 รัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ระดับสูงและผู้นำของ2 จังหวัดมีความผิดฐานละเลยสิทธิของประชาชนที่จะได้หายใจอากาศสะอาดและบกพร่องหน้าที่ในการสั่งการให้ปรับปรุงคุณภาพอากาศในกรุงจาการ์ตา


.
เมื่อปี 2562 ตัวแทนภาคประชาชน 32 คนจากอาชีพต่างๆ ทั้งนักกิจกรรม วินมอเตอร์ไซค์ บุคคลสาธารณะและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางอากาศในกรุงจาการ์ตาได้ยื่นฟ้องร้องรัฐบาลต่อศาลฐานปล่อยปละละเลยจนเป็นเหตุให้ประชาชนต้องทนอยู่กับมลพิษทางอากาศที่พุ่งสูง
.
วันนี้ศาลได้ตัดสินและสั่งให้ประธานาธิบดีและเจ้าหน้าที่อีก 6คน ต้องแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศอย่างจริงจังเพื่อการันตีสิทธิของประชาชนที่จะมีสุขภาพที่ดีโดยต้องบังคับใช้กฏหมายควบคุมคุณภาพอากาศอย่างเข้มงวดมากขึ้น การกำหนดค่ามาตรฐานดัชนีคุณภาพอากาศของประเทศเพื่อคุ้มครองชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะผู้ว่ากรุงจาการ์ตา บันเตินและจาการ์ตาตะวันตกจะต้องแก้ไขให้คุณภาพสิ่งแวดล้อมในเมืองนั้นให้ดีขึ้น
.
กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียนั้นมีประชากรอาศัยอยู่ราว 10.5 ล้านคนและจำนวนอีกกว่า 3 เท่าตัวอาศัยอยู่ในพื้นที่ปริมณฑลและนับได้ว่าเป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ที่มีมลพิษทางอากาศสูงที่สุดในโลก
.
ชัยชนะดังกล่าวนับเป็นชัยชนะก้าวสำคัญของประชาชนชาวอินโดนีเซียเพื่อทวงสิทธิการเข้าถึงอากาศดี #ขออากาศดีคืนมา #RightToCleanAir
.
ส่วนในไทยนั้น แม้ว่าค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศที่ไทยกำหนดจะยังสูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกแนะนำถึงสองเท่า แต่กรีนพีซ ประเทศไทยจะยังคงเดินหน้าเรียกร้องให้ภาครัฐยกระดับค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศในบรรยากาศทั่วไปและปฏิบัติตามข้อเสนอแนะของภาคประชาชนในการควบคุมการปลดปล่อยมลพิษและปรับปรุงคุณภาพอากาศเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน
.
ร่วมขับเคลื่อนการขออากาศดีคืนมาของประเทศไทยกับกรีนพีซได้ที่ https://www.greenpeace.org/thailand/act/righttocleanair/
.
ที่มา:
https://edition.cnn.com/…/jakarta-citizen…/index.html

ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค