อย. แนะผู้บริโภคเช็กก่อนซื้อ ทดสอบก่อนใช้เครื่องสำอาง

กรณีมีผู้ใช้ครีมกำจัดขนแล้วเกิดอาการระคายเคือง เป็นผื่นแดง อย. เตือนผลิตภัณฑ์กำจัดขนมีฤทธิ์เป็นด่างค่อนข้างสูงอาจเกิดการแพ้ได้ แนะให้เช็กก่อนซื้อ ทดสอบก่อนใช้ อ่านฉลากให้ถี่ถ้วน เพื่อความปลอดภัย

กรณีมีกระแสในโลกโซเชียล เตือนผู้ใช้ครีมกำจัดขนให้ทดสอบกับผิวก่อน เพราะมีผู้ใช้เกิดอาการ ระคายเคือง เป็นผื่นแดง โดยเฉพาะบริเวณผิวข้อพับที่แขนและขา เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์กำจัดขน เป็นเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของสารเคมี ที่มีฤทธิ์เป็นด่าง โดยสารเคมีจะเข้าไปละลายโครงสร้างเคราตินโปรตีนของเส้นขนที่อยู่เหนือผิวหนัง ทำให้เส้นขนนุ่มลงและขาดออกจากรากขนได้ง่าย จึงอาจก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคืองได้  อย. ขอแนะนำให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดขน “เช็กก่อนซื้อ” และ “ทดสอบก่อนใช้”

เช็กก่อนซื้อ อ่านฉลากให้เข้าใจและปฏิบัติตามวิธีใช้ รวมทั้งคำเตือนอย่างเคร่งครัด ตรวจสอบว่ามีฉลากภาษาไทยและระบุรายละเอียดครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด ได้แก่ ชื่อเครื่องสำอาง ชื่อทางการค้า ประเภทหรือชนิดของเครื่องสำอาง ชื่อของสารทุกชนิดที่ใช้เป็นส่วนผสม วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า ปริมาณสุทธิ ครั้งที่ผลิต เดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ คำเตือน ที่สำคัญต้องมีเลขที่ใบรับจดแจ้ง และควรซื้อจากร้านค้าหรือแหล่งจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ

ทดสอบก่อนใช้ ทาเครื่องสำอางในปริมาณเล็กน้อยที่บริเวณท้องแขนหรือหลังใบหู ทิ้งไว้ 24 – 48 ชั่วโมง หากพบความผิดปกติ เกิดผื่นแดง คัน ระคายเคือง ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์นี้ แต่หากไม่พบความผิดปกติใด ๆ สามารถใช้ได้โดยให้สวมถุงมือขณะใช้ ระวังอย่าให้เข้าตา หากเข้าตาต้องรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด รีบปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร ควรเก็บให้พ้นมือเด็ก ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้เหมาะสำหรับใช้กำจัดเส้นขนบริเวณแขนและขาเท่านั้น ไม่ควรใช้กับใบหน้าเพื่อกำจัดหนวด เครา หรือขนคิ้วเด็ดขาด รวมถึงบริเวณที่ลับใต้ร่มผ้า หรือผิวหนังบริเวณใกล้อวัยวะเพศ หรือเส้นขนในรูจมูกซึ่งเป็นผิวหนังที่บอบบาง อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ถ้าผิวหนังมีรอยแดง ระคายเคืองหรือมีบาดแผล ถ้าใช้แล้วมีอาการผิดปกติ ควรหยุดใช้ทันทีและปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร ไม่แนะนำให้ใช้ซ้ำบ่อย ๆ ในบริเวณเดียวกันเพราะอาจส่งผลต่อการระคายเคืองผิวหนังบริเวณนั้น

รองเลขาธิการ ฯ อย. กล่าวย้ำว่า ขอให้ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ผ่านการอนุญาตจาก อย. โดยสามารถตรวจสอบการจดแจ้งได้ที่เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th  หัวข้อ “ตรวจสอบผลิตภัณฑ์” Facebook: FDAThai และ  Line: @FDAThai หากพบปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สามารถร้องเรียน แจ้งเบาะแสมายังสายด่วน อย. โทร. 1556 อีเมล์ 1556@fda.moph.go.th Facebook: FDAThai Line: @FDAThai หรือแจ้งที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค