เตือนภัย!หลอกขาย’ซิโนฟาร์ม’ เนียนจัดหมอเก๊แอดมินไลน์.

รอง โฆษก ตร. เตือนภัยหลอกขายวัคซีนทางเลือก”ซิโนฟาร์ม” หลังเหยื่อหลงเชื่อจองเข็มละ 1,800 บาท เผยสุดเนียนหลังตกลงซื้อดึงเข้ากรุ๊ปไลน์มีหมอเป็นแอดมิน สุดท้ายวันนัดฉีดไร้ชื่อลงทะเบียน โร่แจ้งตร.อุดรฯล่าตัว.

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงกรณีสังคมออนไลน์นำเสนอเรื่องกลุ่มผู้เสียหายโดนหลอกขายวัคซีนซิโนฟาร์ม ว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันนี้(30 มิ.ย.) หลังพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายรายหนึ่งว่าร่วมกับเพื่อนรวม 20 คน ถูกหลอกขายวัคซีนซิโนฟาร์ม ในราคาเข็มละ 1,800 บาท โดยผู้ต้องหาอ้างว่าเหลือจากที่ฉีดให้บุคลากรของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และเพื่อนเป็นคนแนะนำจึงหลงเชื่อตกลงซื้อ จากนั้นมีการสร้างความเชื่อถือโดยสร้างกลุ่มไลน์ที่มีบุคคลอ้างว่าเป็นแพทย์ เป็นผู้ดูแลกลุ่ม คอยให้ข้อมูลอยู่ตลอด ต่อมาเมื่อถึงวันนัดฉีดวัคซีนวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมาปรากฎว่ากลุ่มผู้เสียหายไม่มีรายชื่อ จึงตรวจสอบกับทางโรงพยาบาลทราบว่าแพทย์คนที่อยู่ในกลุ่มนั้นไม่ใช่แพทย์จริง ผู้เสียหายจึงรู้ว่าถูกหลอกจึงมาแจ้งความดำเนินคดี

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า สะท้อนให้เห็นว่าแม้จะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่อาชญากรรมทางเทคโนโลยีในรูปแบบฉ้อโกงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ก็แพร่หลายทุกวัน เนื่องจากเป็นช่วงที่วัคซีนป้องกันโควิด-19 กำลังเป็นที่ต้องการ เหล่ามิจฉาชีพจึงใช้ช่องว่างดังกล่าวกระทำความผิด ซึ่งนอกจากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ยังเป็นการซ้ำเติมจิตใจของพี่น้องประชาชนอีกด้วย ทั้งนี้การกระทำลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับและความผิดฐานฉ้อโกง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในฐานความผิดดังกล่าวเป็นความผิดต่อส่วนตัว หากต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีผู้เสียหายจะต้องมาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดต่อไป

รอง โฆษก ตร.กล่าว่า ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวแห่งชาติ มีนโยบายให้ทุกหน่วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เฝ้าระวังสืบสวนปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญกรรมทางเทคโนโลยีอย่างเป็นรูปธรรมและเร่งสร้างการรับรู้ให้กับพี่น้องประชาชน ให้ทราบถึงพิษภัยและรูปแบบการกระทำความผิดต่างๆ เพื่อเป็นการจำกัดความเสียหายและตัดโอกาสในการกระทำความผิดที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ถึงแนวทางการป้องกันการถูกหลอกขายวัคซีนโควิด โดยต้องตรวจสอบที่มาที่ไปให้ชัดเจนว่ามีอยู่จริงหรือไม่ โดยตรวจสอบกับหน่วยงานนั้นๆโดยตรง อย่าหลงเชื่อแม้ว่าบุคคลที่ชักชวนจะน่าเชื่อถือมากเพียงใดก็ตาม ถ้าเป็นไปได้ควรลงทะเบียนฉีดวัคซีนกับหน่วยงานของภาครัฐเนื่องจากมีข้อมูลที่ชัดเจนตรวจสอบได้ และขอให้พี่น้องประชาชนติดตามข่าวสารอยู่เสมอเพื่อจะได้รู้ทันกลโกงของเหล่ามิจฉาชีพ นอกจากนี้หากพบเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง…

ที่มา ; https://www.dailynews.co.th/crime/853506?fbclid=IwAR09NYbae35D4OcqwEGzobmnLqfZ0IqqCh7Nn4isToakhI8BlW0YQCsyxwo

ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค