เซี่ยงไฮ้เริ่มฉีดวัคซีนแบบเข็มเดียวจาก ‘CanSino’

A nurse prepares a dose of the CanSino Biologics vaccine against COVID-19 at a vaccination center installed at the Benito Juarez Auditorium in Guadalajara, Mexico, on April 28, 2021. (Photo by Ulises Ruiz / AFP)

 

นครเซี่ยงไฮ้นำร่องฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิดฉีดเข็มเดียวของบริษัทแคนซิโน

สำนักข่าวซินหัวรายงานศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคประจำเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน เปิดเผยว่าเซี่ยงไฮ้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบโดสเดียวที่พัฒนาโดยแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ อิงก์ (CanSino Biologics Inc.) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีนแล้ว

วัคซีนของแคนซิโนเริ่มถูกใช้งานเมื่อวันที่ 13 พ.ค. โดยปัจจุบันฉีดให้ประชาชน 23,154 คน ใน 9 เขตของเซี่ยงไฮ้ เมื่อนับถึงวันจันทร์ (17 พ.ค.)

วัคซีนตัวดังกล่าวใช้อะดิโนไวรัส ไทป์ 5 เป็นตัวนำพา (adenovirus type 5 vector) มีเทคนิคการผลิตแตกต่างจากวัคซีนชนิดเชื้อตาย 3 ตัว ที่เซี่ยงไฮ้ใช้งานก่อนหน้านี้ ส่งผลให้จำนวนโดสที่ฉีดแตกต่างกัน

ผลการทดลองทางคลินิก รวมถึงประสิทธิภาพการใช้งานในกรณีฉุกเฉินและการใช้งานทั่วไป ระบุว่าวัคซีนของแคนซิโน ซึ่งได้รับอนุมัติให้วางตลาดแบบมีเงื่อนไข มีระดับความปลอดภัยอยู่ในเกณฑ์ดี

“วัคซีนแบบฉีดโดสเดียวของแคนซิโนสะดวกกว่าวัคซีนตัวอื่นมาก” คำบอกเล่าจากต่งจื้อเย่ว์ นักศึกษามหาวิทยาลัย วัย 22 ปี ผู้เข้ารับวัคซีนเมื่อวันอังคาร (18 พ.ค.)

ทั้งนี้ สถานที่ฉีดวัคซีนหลายแห่งในเซี่ยงไฮ้รายงานกรณีประชาชนประสงค์รับวัคซีนแบบฉีดโดสเดียวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะผู้มีตารางทำงานไม่เอื้ออำนวย

ด้านบุคลากรการแพทย์ในเขตจิ้งอันของเซี่ยงไฮ้เปิดเผยว่าศูนย์กีฬาท้องถิ่นแห่งหนึ่งเริ่มฉีดวัคซีนของแคนซิโนเมื่อวันที่ 14 พ.ค. โดยปัจจุบันฉีดวัคซีนให้ประชาชน 1,398 โดสแล้ว และไม่มีรายงานอาการไม่พึงประสงค์แต่อย่างใด

Photo by Ulises Ruiz / AFP

ที่มา : https://www.posttoday.com/world/653336?fbclid=IwAR27ZTQbBAXI9n7ssYiGJRh53GaHd0jGmCM0j_VVnIMdFQqdYbZV1imDp9w

ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค