ข่าวปลอม! ธนาคารออมสิน เปิดให้ยืม 50,000 บาท ผ่อนคืนเดือนละ 500 บาท

 

กรณีการแชร์ข้อมูลว่าธนาคารออมสิน เปิดให้ยืม 50,000 บาท ผ่อนคืนเดือนละ 500 บาท ทางธนาคารออมสิน ได้ชี้แจงว่า เป็นการนำข้อมูลบางส่วนของผลิตภัณฑ์สินเชื่อบัตรเงินสด People Card มาเผยแพร่ โดยไม่ได้ระบุชื่อผลิตภัณฑ์ ซึ่งบัตรเงินสดดังกล่าวให้วงเงินสูงสุดไม่เกินรายละ 30,000 บาทเท่านั้น และสามารถเลือกชำระเงินได้ 3 รูปแบบ แต่ขณะนี้ธนาคารได้ชะลอการรับสมัครลูกค้ารายใหม่ ตั้งแต่เดือน ก.ย. 63 ถึงปัจจุบัน

วันนี้ (30 มิ.ย.) ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ปะเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีข่าวปรากฎในสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ในประเด็นเรื่อง ธนาคารออมสิน เปิดให้ยืม 50,000 บาท ผ่อนคืนเดือนละ 500 บาท ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการกู้ยืมเงินจากธนาคารออมสิน ซึ่งระบุว่าให้ยืม 50,000 บาท ผ่านคืนเพียงเดือนละ 500 บาท และนำโลโก้พร้อมด้วยภาพผู้บริหารธนาคารมาเผยแพร่ประกอบด้วยนั้น ทางฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า เพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้นำข้อมูลบางส่วนของผลิตภัณฑ์สินเชื่อบัตรเงินสด People Card มาเผยแพร่ โดยไม่ได้ระบุชื่อผลิตภัณฑ์ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ใด

ซึ่งสินเชื่อบัตรกดเงินสดธนาคารออมสิน จะให้วงเงินสินเชื่อสูงสุดไม่เกินรายละ 30,000 บาท การชำระเงิน จะชำระเต็มจำนวนตามใบแจ้งยอดค่าใช้จ่าย หรือ ชำระบางส่วน หรือ จ่ายตามจริงขั้นต่ำ 5% ของยอดเงินตามใบแจ้งยอดค่าใช้จ่าย แต่ไม่น้อยกว่า 500 บาท อีกทั้งขณะนี้ธนาคารได้ชะลอการรับสมัครลูกค้ารายใหม่ มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2563 ถึงปัจจุบัน และธนาคารออมสินไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำใดๆ ทั้งสิ้น กับเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.gsb.or.th เฟซบุ๊ก GSB society หรือโทร 1115

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เป็นการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สินเชื่อบัตรเงินสด People Card ของธนาคารออมสินที่ไม่ถูกต้อง และธนาคารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำใดๆ ทั้งสิ้น กับเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

ปรึกษาปัญหาผู้บริโภค